การคัดเลือกปลาขึ้นเลี้ยง
คัดเลือกปลาที่ได้อายุ ไม่ต่ำกวา 7 เดือน(บางตัวแค่ 5 เดือนก็พร้อมกัดส่วนใหญ่จะ 7-8 เดือน)อาศัยปล้ำบ่อยๆ ดูจังหวะขึ้นลงของเขี้ยวปลา ดูลักษณะปลาที่โคนหางใหญ่ใบหางกว้างเกล็ดซ้อนกันเป็นเม็ดละเอียดปากไม่ดำจนเกินไป และไม่มีตำหนิ ส่วนคอใหญ่หนา(ตรงที่โค้งจากหลังมาที่หัว) ท้องไม่บวมใหญ่ ไม่ผอมและไม่อ้วนเกินไป ตาไม่ขุ่นมัว ไม่ซึม
การเลี้ยงปลา
เมื่อได้ปลาที่ถูกใจ เขี้ยวดี หนังดี แล้วก็มาถึงขั้นตอนการเลี้ยงเพื่อออกกัด ส่วนใหญ่จะมีสูตรสำเร็จ หมัก(ทง) 7 เลี้ยง 7 แล้วแต่จะถนัดสูตรที่ผมนะนำเสนอเป็นการเลี้ยงที่ผมใช้อยู่ ลองเอามาดัดแปลงไปใช้ได้ตามความเหมาะสม
หมัก(ทง)ปลา 7 วัน
วันที่ 1-3 หมักปลาโดยใช้น้ำหมักสูตรต่างๆที่จะคิดออกผมใช้ใบหูกวาง+เกลือเม็ดครับ ให้อาหารช่วงเย็น วันที่ 4-6 เปิดพองเช้า - หลังอาหารเย็น ให้ปลาคึกอย่าให้ปลากัดเหลี่ยม
วันที่ 7 เช้าเปิดพอง ช่วงเย็นนอนตัวเมีย 1 คืน เริ่มเลี้ยง 7 วัน
วันที่ 8-9 เช้าพาลตัวเมียพอเริ่มจะกัดปลาพาลให้ตักออก บ่ายไล่ลูกไล่ 1 ชั่วโมง เย็นใส่ลูกหยอดในโหลที่เลี้ยง พอปลาเริ่มกัดให้ตักออก ถ้าไม่กัดให้ใส่ไปอีก1 ตัว
วันที่ 10-11 เช้าเปิดพอง บ่ายไล่ลูกไล่ เย็นใส่ลูกหยอด
วันที่ 12 เช้าเปิดพอง บ่ายไล่ลูกไล่เปลี่ยนน้ำในเหลี่ยมเลี้ยง 1/2 ใส่ผักให้ปลานอน เย็นนอนตัวเมีย
วันที่ 13 ให้ปลาพัก เปิดพองตอนเช้า เป็นให้อาหาร คลุมผ้านอน
วันที่ 14 พาลตัวเมีย ตักใส่ขวดพร้อมน้ำเลี้ยง เอาไปกัด
ที่มา:katomplakad.com